Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Lương y Triệu Thị Thanh giới thiệu

Xin chào quý bệnh nhân!

Tôi là lương y Triệu Thị Thanh tại thôn Hợp Sơn – xã Ba Vì – Ba Vì – Hà Nội.

Tôi sinh năm 1949. Hiện tôi là chủ tịch Hội đông y xã và phó chủ nhiệm HTX thuốc nam Ba Vì.

Có rất nhiều bệnh nhân liên hệ với nhà thuốc tôi hỏi về phương pháp và bài thuốc điều trị bệnh trĩ.

Nói về căn bệnh này, thời gian đầu, người bệnh trĩ chỉ thấy ngứa rát hậu môn nhưng lâu dần sẽ xuất hiện triệu chứng đi đại tiện ra máu, sa búi trĩ, đau đớn dữ dội. Nếu không sớm phát hiện, điều trị đúng cách bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm: Mất nhiều máu, nhiễm trùng hậu môn, ung thư trực tràng.

Hôm nay tôi xin chia sẻ với các anh chị và các bạn một số kiến thức về bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc nam gia truyền của tôi.

Lương y Triệu Thị Thanh được trang Vàng Đông y vinh danh

1. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có thể bao gồm một số yếu tố khác nhau, từ lối sống hàng ngày đến di truyền và yếu tố lão hóa. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ:
 
1. Lối sống không lành mạnh: Việc ngồi lâu, ít vận động và ăn uống không cân đối có thể làm tăng áp lực trong hệ tuần hoàn máu, gây căng thẳng cho các mạch máu xung quanh hậu môn và làm tăng nguy cơ bị trĩ.
 
2. Táo bón: Táo bón là một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ. Khi người bệnh bị táo bón, họ thường phải ép lực khi đi tiêu, điều này có thể làm tăng áp lực trong hậu môn và gây ra sưng tấy các mạch máu xung quanh khu vực này.
 
3. Mang thai: Thai kỳ cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ. Áp lực từ trọng lượng của thai nhi có thể làm tăng áp lực trong hệ tuần hoàn máu, gây ra sưng tấy và nổi mạch máu xung quanh hậu môn.
 
4. Di truyền: Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò trong việc gây ra bệnh trĩ. Nếu trong gia đình có người thân nào đã từng mắc bệnh trĩ, nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ tăng cao hơn.
 
5. Tuổi tác: Nguyên nhân cuối cùng gây ra bệnh trĩ là quá trình lão hóa. Khi người già già đi, các mạch máu xung quanh hậu môn có thể trở nên yếu và dễ bị sưng tấy, từ đó tạo điều kiện cho sự hình thành của bệnh trĩ.
 
Ngoài ra, một số yếu tố khác như nhiễm trùng, viêm nhiễm và việc sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài cũng có thể gây ra bệnh trĩ. Việc hiểu rõ về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn.

2. Phân loại bệnh trĩ

Trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội (internal hemorrhoids) và trĩ ngoại (external hemorrhoids) .

 • Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
 • Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

Phân độ bệnh trĩ: dựa vào sự tiến triển của búi trĩ còn nằm bên trong hay đã sa ra khỏi hậu môn.

 • Trĩ độ 1: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
 • Trĩ độ 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.
 • Trĩ độ 3: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.
 • Trĩ độ 4: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.

3. Phương pháp điều trị bệnh trĩ đơn giản, an toàn, hiệu quả - ngay tại nhà

Theo y học cổ truyền thì búi trĩ hình thành là do khí hư, khí trệ, huyết ứ lâu ngày khiến máu tại các tĩnh mạch trĩ không lưu thông được làm cho các búi tĩnh mạch bị giãn, phồng và sưng lên. Giãn tĩnh mạch trên đường lược sinh ra trĩ nội và dưới đường lược sinh ra trĩ ngoại.

Và bệnh Trĩ vốn dĩ là căn bệnh từ cổ xưa, nên người xưa với nhiều kinh nghiệm đúc kết lại đã có những cây thuốc, bài thuốc hay điều trị căn bệnh này.

Để chữa khỏi triệt để bệnh trĩ bệnh nhân cần uống thuốc để các đám rối tĩnh mạch trĩ xẹp xuống không còn bị giãn nở căng phồng thì búi trĩ sẽ tự mất, khi nào các tĩnh mạch này còn bị giãn thì búi trĩ vẫn hình thành và sa xuống.

Tại sao nên dùng thuốc nam để điều trị bệnh trĩ?

Bên cạnh điều trị bằng Y Học Hiện Đại với những tác dụng phụ khi dùng thuốc như viêm dạ dày, rối loạn tiêu hoá. Các biến chứng sau phẫu thuật như đau, chảy máu, vết thương lâu lành,.. thì chữa bệnh trĩ bằng thuốc đông y hiện đang được nhiều người sử dụng do hiệu quả và tính an toàn cao nếu áp dụng điều trị sớm.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ theo Y Học Cổ Truyền như sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ với các vị thuốc có tác dụng tiêu sát trùng giảm đau phục hồi thể trạng, cao bôi trực tiếp, thuốc ngâm trĩ, cao dán tiêu viêm giảm đau,… 

Mời quý vị lắng nghe lương y Triệu Thị Thanh giới thiệu thêm về bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ thảo dược vùng cao.

Bài thuốc được kết tinh từ rất nhiều vị thảo dược quý giá.

18 vị thảo dược thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể đồng thời tăng cường sức đề kháng và làm phục hồi tĩnh mạch vùng hậu môn.

Bên đây là 9/18 vị thuốc trong bài thuốc chữa trĩ:

Người bệnh phản hồi gì về bài thuốc

  -17%

  Bệnh Trĩ

  Cao Bôi Trĩ

  150,000
  -3%
  1,280,000